ฮัวมู่หลาน - Hua Mulan

23 สิงหาคม 2556

ขุนพลหญิง  ฮัวมู่หลาน  

ฉายาวีรสตรี นักรบฮัวมู่หลาน(Crater on Venus) 
ปรากฏตำนานแผ่นภาพโบราณจีน(Legendary..Figure From..Ancient..China) 
สัญชาติ จีน(Chinees) 
บิดาฮัวหู่ 
มารดา-------  
เกิด เมื่อสมัยราชวงศ์เว่ยเหนือช่วงปี ค.ศ. 386–534 (Northern Wei) 
สวรรคต----
                 นางฮัวมู่หลาน (Hua Mulan) รับเกณฑ์ทหารแทนบิดา “มู่หลานฉือ”(木兰辞) เป็นเพลงพื้นเมืองภาคเหนือที่ได้แพร่หลายไปอย่างกว้างขวาง ในเพลงนี้เล่าถึงเรื่องราวเกี่ยวกับหญิงสาวกล้าหาญคนหนึ่งนามฮัวมู่หลาน(花木 兰) ซึ่งได้แต่งตัวเป็นผู้ชายและรับเกณฑ์ทหารแทนบิดาของเธอ  เป็นที่เล่า กันว่า ฮัวมู่หลานเป็นคนสมัยราชวงศ์เว่ยเหนือ(北魏) คนภาคเหนือส่วนมากชอบฝึกวิทยายุทธ์ บิดาของฮัวมู่หลานเคยเป็นทหาร เมื่อมู่หลานอายุกว่า ๑๐ ขวบ บิดาก็มักจะพาเธอไปฝึกขี่ม้า ยิงธนูและวิธีใช้ดาบกับกระบองที่ริมฝั่งแม่น้ำนอกหมู่บ้านเสมอ ในเวลาว่างมู่หลานยังชอบอ่านตำราพิชัยสงครามของบิดาด้วย
       ระมาณช่วงปี ค.ศ. 450 ราชวงศ์เว่ยเหนือ  หลังจากการปฏิรูปของพระเจ้าเซี่ยวเหวินตี้(孝文帝)แล้วสังคมและเศรษฐกิจ ได้มีการพัฒนา ประชาชนดำรงชีวิตด้วยความปลอดภัยในระดับหนึ่ง    แต่ชนเผ่าโหรวหรัน(柔然)ซึ่งเป็นชนชาติที่เร่ร่อนเลี้ยงสัตว์อยู่ทางเหนือของ ราชวงศ์เว่ยได้รุกรานลงสู่ทางใต้    จักรวรรดิจีนเมื่อถูกลุกลานอย่างไม่ลดละจากกองทัพของชนเผ่าโหรวหรันที่ออกปล้นสะดมไปทั่ว 

           ราชสำนักของราชวงศ์เว่ยเหนือจึงต้องเกณฑ์ไพร่พลจากทั่วประเทศมารับมือกับภัยต่อความมั่นคงของชาติในครั้งนี้   กำหนดให้แต่ละครอบครัวส่งผู้ชายหนึ่งคนไปรบ ในขณะนั้น บิดาของมู่หลาน ซึ่งเป็นทหารปลดประจำการ ชื่อ ฮัวหู่ แม้อายุจะมากแล้ว  ยืนกรานจะขอร่วมรบกับกองทัพเพื่อปกป้องบ้านเกิดเมืองนอน ฮัวมู่หลาน เมื่อเห็นพ่อที่แก่ชรา และน้องชายที่ยังเด็กอยู่กำลังจะถูกเกณฆ์หาก หากหากต้องไปจริงก็คงไปตายเปล่าซะมากกว่าที่จะทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ  แต่หากเป็นตน  ที่พอมีสติปัญญาและมีทักษะทางศิลปะการต่อสู้ อยู่บ้างอาจพอเอาตัวรอดและช่วยเหลือชาติบ้านเมืองได้บ้าง จึงตัดสินใจมอมเหล้าพ่อจนเมามาย แล้วแต่งตัวเป็นชายเข้าร่วมทัพในชื่อของพ่อ
                  จากนั้นมา ฮัวมู่หลานได้ใช้ชีวิตในกองทัพเป็นเวลานานถึง ๑๒ ปี การสู้รบตามชายแดน แม้แต่เป็นผู้ชายก็รู้สึกยากลำบาก มู่หลานยังต้องปิดบังความเป็นผู้หญิงของตนในขณะที่สู้รบร่วมกับเพื่อนด้วย กัน อย่างไรก็ตาม ในที่สุดฮัวมู่หลานได้บรรลุภารกิจของตน และได้กลับบ้านหลังจากระยะเวลา ๑๒ ปี พระมหากษัตริย์ทรงต้องการแต่งตั้งเธอให้เป็นแม่ทัพเนื่องด้วยความดีความชอบ ในการรบของเธอ แต่เธอก็ได้ปฏิเสธ 
                 หลายพันปีผ่านมา ฮัวมู่หลานถือเป็นวีรสตรีที่ได้รับความเคารพอย่างสูงจากคนจีนตลอดมา เพราะความกล้าหาญและความซื่อสัตย์บริสุทธิ์ของเธอ
......................


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น